Họp Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam

ngày 17/9/2021, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp các thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam, do đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng, Chủ trì cuộc họp, cùng tham dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh và thành viên Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Nam.

Đ/c Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng, chủ trì cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Y tế: trên địa bàn Quảng Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ 18/7/2021 đến ngày 17/9/2021, ghi nhận 623 ca mắc, 05 ca tử vong; phân loại ca nhiễm: Có 28 ca cộng đồng (chiếm tỷ lệ thấp 4,7%), ca xâm nhập:159 (25,5%); ca thứ phát: 352 (56,5%); ca nhập cảnh: 43 (6,9%). Riêng tại thị xã Điện Bàn từ ngày 09/9 đến ngày 17/9/2021, ghi nhận 78 ca mắc, trong đó Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc ghi nhận 35 ca nhiễm Covid-19

Về công tác tiêm chủng: tỉnh Quảng Nam có 1.495.812 người có nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19; theo Kế hoạch của Chính phủ, mục tiêu đến Quý I/2022 đạt trên 70% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19, với lượng vắc xin cần thiết tương đương để tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số của tỉnh là khoảng 2 triệu liều vắc xin. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 17/9/2021, Quảng Nam mới được phân bổ 284.110 liều (tính cả số liều đợt 7, 8, 9 đang triển khai) vắc xin phòng COVID-19, với lượng vắc xin này mới chỉ đáp ứng được 14,2% dân số trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh cuộc họp

Sau khi nghe Sở y tế báo cáo tình hình dịch bệnh, ý kiến phát biểu của các thành viên Dự họp đồng chí Lê Trí Thanh, chỉ đạo:
        - Sở Y tế chủ trì phối hợp Văn phòng UBND chỉnh dự thảo trình Ban Thường vụ ban hành Quyết định củng cố, kiến toàn Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và quy chế hoạt động, phân cộng nhiệm vụ các thành viên, đồng thời tham mưu Quyết định củng cố, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải đề xuất, tham mưu việc quản lý người, phương tiện từ ra/vào giữa Quảng Nam và Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Ngãi; rà soát về nhân lực, vật tư, chuẩn bị các điều kiện, nâng cao năng lực điều trị và đảm bảo đủ máy thở, o xy y tế, thuốc điều trị cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 để kịp thời đáp ứng với các diễn biến dịch bệnh; xây dựng Kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin một cách chi tiết, cụ thể tháng 9, tháng 10 và đến cuối năm 2021; Chủ trì, tham mưu xây dựng phương án chung sống, an toàn với Covid-19 theo chỉ đạo của Ban Thường vụ tỉnh uỷ tại cuộc họp ngày 17/9/2021.
        - Sở Công Thương tăng chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu kinh tế (KKT) và Khu công nghiệp (KCN) tỉnh, các đơn vị liên quan và UBND các huyện thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát và đề xuất điều chỉnh, bổ sung Phương án 115/PA-BCĐ ngày 21/8/2021 của BCĐ cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đảm bảo phù hợp tình hình thực tế; Chỉ đạo các chủ doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh xây dựng cơ sở dữ liệu, thông tin các công nhân lao động trong các nhà máy, xí nghiệp cung cấp cho các địa phương để theo dõi, quản lý.

- Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh rà soát lại năng lực cách ly của các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh (khi không sử dụng các trường học, tính toán trong điều kiện mưa bão và nhân lực phục vụ…) để tính toán, đề xuất phương án bố trí, cách ly trong thời gian đến.

- Công an tỉnh chủ trì xây dựng kế hoạch đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện cho các chốt kiểm soát; tiếp tục duy trì, thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh.

- Sở Giáo dục và Đào tạo Tổ chức tốt chương trình năm học mới với các giải pháp, phương án cụ thể gắn đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 theo đúng Phương án số 117/PA-BCĐ ngày 30/8/2021 của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam ; tính toán phương án dạy học trực tuyến hoặc học qua ti vi phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương.

- Sở Lao động Thương binh và xã hội xây dựng Phương án đón bà con Quảng Nam tại TP HCM về quê (đối tượng là phụ nữ mang thai, trẻ mồ côi, người đau ốm vào thành phố Hồ Chí Minh chữa trị nhưng chưa được về quê).

Tác giả: Lê Thị Hạnh