Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025

Lượt xem: 401

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 6247/KH-UBND ngày 17/9/2021 Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025 với các nội dung như sau:

Kế hoạch được thực hiện với mục tiêu chung là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc thực hiện chuyển đổi số đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản trị thông qua việc sử dụng các nền tảng số theo Quyết định số 377/QĐ-BTTTT ngày 26/03/2021 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá hoạt động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực và lợi thế cạnh tranh, tạo ra các giá trị mới cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời đề ra các mục tiêu cụ thể: Tối thiểu 1.000 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có nhu cầu chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh được tham gia các hội thảo, khóa đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, được kết nối các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu; Phấn đấu 40% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ứng dụng các hình thức thương mại điện tử, 50% doanh nghiệp có website riêng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm; Hỗ trợ tối thiểu 100 doanh nghiệp thử nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số doanh nghiệp.

Để thực hiện có hiệu quả UBND tỉnh chỉ đạo các nội dung cụ thể:

1. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số doanh nghiệp

Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho doanh nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông trên báo điện tử, mạng xã hội, kênh truyền thanh, truyền hình của địa phương…; tổ chức các chuyên mục chuyên đề về chuyển đổi số, lồng ghép trong kế hoạch tuyên truyền về chuyển đổi số của tỉnh.

Triển khai các khoá tập huấn, đào tạo về chuyển đổi số cho doanh nghiệp; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số: tổ chức đào tạo, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về chuyển đổi số; đào tạo, tư vấn về chiến lược, kế hoạch chuyển đổi số cho các doanh nghiệp; kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử…

Tổ chức đào tạo chuyên sâu theo quy mô, giai đoạn, lĩnh vực, nền tảng chuyển đổi số cụ thể cho doanh nghiệp SMEs.

Tổ chức hội thảo, hội nghị đa dạng bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến về chuyển đổi số cho doanh nghiệp: phối hợp với các tổ chức, chuyên gia, hiệp hội ngành nghề triển khai tổ chức các hội thảo, hội nghị về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SMEs theo ngành, lĩnh vực, địa phương.

2. Hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai chuyển đổi số

Tìm kiếm, đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng, ưu tiên lĩnh vực sản xuất, chế biến, nông nghiệp, du lịch… để hỗ trợ chuyển đổi số.

Hỗ trợ tư vấn đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số, mục tiêu và các điều kiện để thực hiện chuyển đổi số của doanh nghiệp được lựa chọn với các gói hỗ trợ chuyển đổi số chuyên biệt cho từng doanh nghiệp sau khi được đánh giá và lựa chọn.

Tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp; hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm giảm thiểu thời gian, chi phí đi lại, xử lý thủ tục hành chính. Đẩy mạnh các hoạt động tương tác giữa người dân với doanh nghiệp qua các kênh giao tiếp qua mạng như các kênh chính thức (OA) của tỉnh trên zalo, cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp, ứng dụng smart Quảng Nam trên điện thoại di động.

Hỗ trợ, triển khai ứng dụng gửi nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan nhà nước của tỉnh với doanh nghiệp, cho phép gửi nhận văn bản nhanh chóng, thuận tiện và theo dõi được kết quả xử lý văn bản, giúp tăng cường thông tin trao đổi giữa doanh nghiệp - chính quyền.

Tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp chuyển đổi số để triển khai thử nghiệm, tiến tới triển khai chính thức các giải pháp nền tảng.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số cụ thể: Quản trị doanh nghiệp theo mô hình PIP (Performance - Information - People); Tài chính, thanh toán trực tuyến; Tuyển dụng nhân sự; Chăm sóc khách hàng; Marketing trực tuyến, thương mại điện tử; Hệ thống hóa đơn điện tử, ký số điện tử; Triển lãm thực tế ảo chuyển đổi số nông nghiệp.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử điển hình, tham gia các sàn thương mại điện tử, website có chức năng thương mại điện tử, kết nối, liên kết với các sàn giao dịch kết nối cung - cầu theo từng ngành/lĩnh vực. Các doanh nghiệp phù hợp sẽ được hỗ trợ tham gia Chương trình OCOP hoặc Gian hàng Việt của Bộ Công Thương.

Hỗ trợ tư vấn miễn phí về truyền thông cho các doanh nghiệp SMEs, riêng các doanh nghiệp nông sản sẽ có chính sách đặc biệt để tham gia Chương trình Triển lãm chuyển đổi số nông nghiệp của VnExpress, thông qua việc đăng ký với Sở Công Thương.

Xây dựng và duy trì, vận hành trang thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số để cung cấp thông tin, kiến thức, tài liệu về chuyển đổi số doanh nghiệp; quản lý thông tin, kết quả hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp, tuyên truyền các mô hình thành công điển hình, giới thiệu các kinh nghiệm thực tiễn, đăng ký hỗ trợ trực tuyến…

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng chữ ký số, kê khai bảo hiểm xã hội, khai báo thuế điện tử, hóa đơn điện tử.

Hỗ trợ các cơ sở lưu trú vừa và nhỏ ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số vận hành trên điện toán đám mây trong công tác quản lý, phát triển kinh doanh, chăm sóc khách hàng và quảng bá du lịch địa phương.

3. Khen thưởng, vinh danh các doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu

Đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp SMEs điển hình có bước phát triển chuyển đổi số mạnh mẽ hằng năm để vinh danh và công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Thực hiện truyền thông về mô hình chuyển đổi số thành công của doanh nghiệp để làm bài học kinh nghiệm, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp.

Về tổ chức thực hiện theo kế hoạch, UBND tỉnh giao nhiệm vụ các Sở, Ban, ngành:

Giao Ban Điều hành khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Tổ chức lồng ghép nội dung tuyên truyền, hướng dẫn về chuyển đổi số, tập huấn khai thác ứng dụng các nền tảng chuyển đổi số trong các hội thảo, đào tạo, diễn đàn về khởi nghiệp. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tư vấn, định hướng về chuyển đổi số cho các dự án khởi nghiệp, ưu tiên hỗ trợ các dự án khởi nghiệp có triển khai ít nhất 01 giải pháp chuyển đổi số cụ thể.

Giao Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh giới thiệu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết và tham gia chương trình hỗ trợ chuyển đổi số của tỉnh. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng, nhu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử, chuyển đổi số trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; Tổ chức đánh giá, lựa chọn các doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu tham gia chương trình hỗ trợ chuyển đổi số của tỉnh; Tiếp nhận các kiến nghị, phản ánh của các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện để kiến nghị UBND tỉnh (thông qua Sở Thông tin và Truyền thông) sửa đổi, bổ sung kế hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

Giao Sở Thông tin và Truyền thong chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện các nội dung của kế hoạch này. Xây dựng các mô hình hỗ trợ chuyển đổi số cụ thể trên các lĩnh vực, ngành nghề để cung cấp cho doanh nghiệp biết và đăng ký tham gia; Kêu gọi, vận động các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin, các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số xuất sắc tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh chuyển đổi số, cung cấp các gói hỗ trợ, ưu đãi, thử nghiệm, đào tạo miễn phí cho doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình; Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chuyển đổi số; Chủ trì xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí hằng năm gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét quyết định (cùng thời điểm xây dựng kế hoạch dự toán ngân sách nhà nước hằng năm), thanh quyết toán kinh phí theo đúng quy định; Tổ chức, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch; tổng hợp báo cáo kết quả về UBND tỉnh và Bộ Thông tin và Truyền thông theo quy định.

Đề nghị Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh (Tỉnh đoàn) tổ chức các hội thảo, khóa đào tạo, tập huấn để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên; Kết nối các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên có nhu cầu khởi nghiệp sáng tạo hoặc áp dụng chuyển đổi số trong doanh nghiệp; Lập kế hoạch, tổ chức và truyền thông rộng rãi trên các kênh thông tin đại chúng về phong trào thi đua chuyển đổi số cho đoàn viên thanh niên là chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ; vinh danh các đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai chuyển đổi số hằng năm.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương: Phối hợp, lồng ghép triển khai các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số với các chương trình, chính sách hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa của Trung ương; Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, thông báo cho các doanh nghiệp mới thành lập ban đầu biết và tham gia chương trình chuyển đổi số của tỉnh, đăng ký nhận tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp.

Đề nghị Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu UBND tỉnh, bố trí cân đối nguồn vốn hằng năm theo kế hoạch để thực hiện Kế hoạch này theo nhu cầu, đề xuất của các đơn vị và quy định hiện hành.

Cục Thuế, Cục Hải quan, Bảo hiểm xã hội tỉnh: Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc giải quyết thủ tục hành chính. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các chính sách, quy định của pháp luật về thuế, bảo hiểm xã hội qua các kênh tương tác bằng đường mạng. Phối hợp với các Sở, Ban, ngành, địa phương của tỉnh đề xuất UBND tỉnh các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thiết thực, hiệu quả.

Đề nghị các Sở, Ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Theo chức năng quản lý nhà nước, xác định các yêu cầu, nội dung chuyển đổi số cụ thể trong hoạt động quản lý, sản xuất, kinh doanh theo đặc thù từng ngành, lĩnh vực, địa phương, tìm hiểu, giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số chuyên ngành, để tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thuộc quản lý của ngành, địa phương. Đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Hằng năm lập dự toán chi phí triển khai thực hiện các nhiệm vụ về hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số theo Kế hoạch gửi Sở Thông tin và Truyền thông tổng hợp thẩm định, gửi Sở Tài chính cân đối bố trí kinh phí thực hiện.

Các doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số: Các doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh chuyển đổi số có kế hoạch, chính sách hỗ trợ cụ thể gửi Sở Thông tin và Truyền thông theo dõi, tổng hợp, thực hiện triển khai hỗ trợ đối với các nội dung đã cam kết theo nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp./.

Nguồn tin: Kế hoạch số 6247/KH-UBND ngày 17/9/2021

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Nguyễn Như Công
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0914029888
Email: congnn@quangnam.gov.vn
10
  • Ông Trần Hùng
    16/10/1976 ( 45 tuổi )
  • Ông La Hồng Khanh
    15/10/1969 ( 52 tuổi )
    

Liên kết website

Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI