Họp trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19

Sáng 30/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước để nghe triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 và ban hành Nghị quyết về thực hiện các giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết 30/2021/QH15 kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đồng chủ trì tại đầu cầu tỉnh Quảng Nam. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân và đại diện các Sở, Ban, ngành ở tỉnh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhất là biến chủng Delta trên thế giới bùng phát mạnh, lây lan nhanh và tử vong tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Đợt dịch Covid-19 thứ 4, cả nước ghi nhận 125.561 ca, trong đó có 124.635 ca trong nước (99%), 28.963 người đã khỏi bệnh (23%), 828 ca tử vong. Hiện đang điều trị gần 96.000 người, trong đó 346 trường hợp đang điều trị ICU và 19 trường hợp đang chạy ECMO. Tuy nhiên một số trường hợp chưa rõ nguồn lây. Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 chủ yếu tại hộ gia đình và khu dân cư. Từ ca chỉ điểm, phát hiện ca bệnh trong hộ gia đình (là F1 của ca chỉ điểm) và hàng xóm (phát hiện qua xét nghiệm tầm soát trong khu phong toả ca chỉ điểm, không liên quan đến ca chỉ điểm).

Chính phủ đang thúc đẩy vận động tìm nguồn vắcxin nhiều nhất và nhanh nhất có thể, đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắcxin trong nước, vận động các nước chia sẻ, hỗ trợ trang thiết bị y tế, thuốc men, kinh nghiệm điều trị. Tính đến nay, ngoài 130 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 45 triệu liều đang đàm phán và có khả năng sẽ ký trong năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ có khoảng 175 triệu liều. Ngoài ra, cả nước đã tiếp nhận hơn 16 triệu liều vắcxin xin từ các nguồn. Hiện cả nước đã tiêm được gần 5,4 triệu liều vắcxin, trong đó 4,3 triệu người đã tiêm mũi 1 và hơn 515.000 người tiêm mũi 2.

Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu Quảng Nam sáng 30/7/2021.

Mô hình dịch bệnh của các tỉnh đều theo 4 cấp đó là: Ca về từ TP. Hồ Chí Minh và lây lan ra cộng đồng; lây lan từ chợ, chủ yếu có nguồn từ chợ đầu mối; lây vào khu công nghiệp; lây lan trong cộng đồng, phát hiện qua sàng lọc bệnh viện và tầm soát cộng đồng. Chính các cấp độ lây nhiễm của dịch Covid-19 đã làm cho hoạt động truy vết gặp khó khăn tại các tỉnh khi có số ca nhiễm gia tăng mạnh hằng ngày. Công tác phối hợp truy vết chưa thực sự hiệu quả giữa các lực lượng tham gia dẫn đến bỏ sót đối tượng, quá tải đối với lực lượng trực tiếp triển khai truy vết.

Nhằm hoàn thiện về mặt pháp lý đối với Nghị quyết của Quốc hội và Nghị Quyết của Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng đây là văn bản chưa có trong tiền lệ, cần bổ sung một số nội dung để đảm bảo chặt chẽ pháp lý khi ban hành. Nghị quyết nêu rõ: Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là ở TP. Hồ Chí Minh. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu chủ động bám sát tình hình thực tế, tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch covid 19 vừa thúc đẩy phát triển KT-XH , phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển KT-XH đã đề ra…

Tác giả: Lan Nguyên