Hội nghị trực tuyến với các ngành và địa phương 6 tháng đầu năm 2021

Sáng ngày 06/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các ngành và địa phương để đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu trung tâm, kết nối với 18 điểm cầu của các huyện, thị xã, thành phố.

Theo báo cáo tại cuộc họp: Trong 6 tháng đầu năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tăng trưởng khá; một số chỉ tiêu kinh tế đã có dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) 6 tháng đầu năm tăng 11,7%, đây là mức tăng cao trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, là một trong 9 tỉnh của cả nước có tốc độ tăng trưởng trên 2 con số, đứng thứ 5 so với cả nước và cao nhất vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung về tốc độ tăng trưởng.

Tốc độ tăng trưởng khu vực công nghiệp và xây dựng ước tính 6 tháng đầu năm 2021 đạt khá, tăng 33,4% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 30%. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 35%.

Khu vực dịch vụ chưa có dấu hiệu phục hồi, chịu ảnh hưởng kéo dài nhất bởi dịch bệnh Covid-19, giảm hơn 0,5% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 25,4 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ. Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh 6 tháng năm 2021 ước đạt 372 nghìn lượt khách, giảm 51,5% so với cùng kỳ.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản có tăng trưởng, hoạt động sản xuất 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi nên năng suất đạt khá. Tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 3,25%

Thu ngân sách tăng cao. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 6 tháng năm 2021 là 13.475 tỷ đồng, đạt 69,6% dự toán năm và tăng 61% so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương 9.754 tỷ đồng, đạt 49% dự toán; trong đó, chi thường xuyên hơn 5.387 tỷ đồng, chi đầu tư phát triển 2.971 tỷ đồng. Tổng kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu 1.746 triệu USD, tăng 57,15% so với cùng kỳ.

Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn thấp. Tính đến hết ngày 30/6/2021, tổng vốn đầu tư công năm 2021 đã giải ngân 1.893 tỷ đồng, đạt 24,2%.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19: tỉnh Quảng Nam đã kiểm soát tốt tình hình, không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng; qua đó, đã góp phần thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh. Đến hết ngày 04/7/2021 đã triển khai thực hiện 161.243 mẫu xét nghiệm, trong đó có 137 mẫu dương tính (từ ngày 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 51.302 mẫu xét nghiệm, trong đó có 19 mẫu dương tính).

Sau khi nghe các địa phương, các ngành và đại biểu tham gia ý kiến, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các ngành, địa phương trong 6 tháng cuối năm 2021 cần chủ động, vào cuộc, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nhằm tập trung khắc phục khó khăn, thách thức, xây dựng kế hoạch, biện pháp cụ thể để thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong năm 2021. Tiếp tục thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và quyết toán dự án hoàn thành công trình sử dụng vốn nhà nước năm 2021; thực hiện tốt công tác thu, chi ngân sách, quản lý chặt chẽ nguồn thu, chống thất thu ngân sách nhà nước. Tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực; tập trung rà soát, đánh giá hiệu quả tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh; tiếp tục hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình. Tăng cường quản lý công tác lập quy hoạch và triển khai thực hiện các khu đô thị, khu dân cư; chỉnh trang, sắp xếp dân cư. Tập trung công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tích cực đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư, chỉnh trang, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất để triển khai đầu tư các dự án đảm bảo tiến độ; tập trung công tác quản lý, bảo vệ môi trường, tài nguyên khoáng sản. Đẩy mạnh sản xuất nông, lâm, thủy sản, đảm bảo nước tưới cho vụ Hè Thu; phòng hạn, chống xâm nhập mặn, tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội và ổn định đời sống nhân dân; triển khai thực hiện các chương trình, chính sách giảm nghèo, chính sách khuyến khích thoát nghèo bền vững. Tăng cường quản lý nhà nước về công tác báo chí, cung cấp thông tin cho báo chí. Tập trung công tác cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, ủy quyền; phát triển mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số. Tăng cường đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh; tổ chức tốt công tác tiếp công dân, tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo./.

Tác giả: Kiều Trâm