Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc giai đoạn đến năm 2030

Ngày 25/6/2021, tại UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì cuộc họp thông qua đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc giai đoạn đến năm 2030. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh kết luận:

Cơ bản thống nhất các nội dung theo đồ án quy hoạch do đơn vị tư vấn trình bày; đề nghị UBND huyện Đại Lộc, đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp để hoàn thiện đồ án quy hoạch, trình thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định. Trong đó lưu ý:

- Thị trấn Ái Nghĩa là đô thị trung tâm của huyện Đại Lộc, hiện nay đang là đô thị loại 5; theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh được duyệt, thị trấn Ái Nghĩa được xác định sẽ trở thành đô thị loại 4; quy hoạch, tính toán các chỉ tiêu phát triển đô thị, xác định các dự án ưu tiên đầu tư, các dự án động lực, nguồn lực, lộ trình đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải đáp ứng tiêu chí đô thị loại 4 để đảm bảo điều kiện, tiêu chí nâng loại đô thị theo Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Nam đã được phê duyệt và Kế hoạch phân loại toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 24/2/2021.

- Xác định rõ đặc điểm của đô thị Ái Nghĩa, đánh giá khả năng ngập lụt tại thời điểm hiện tại và dự báo trong tương lai tương ứng với các cấp báo động lũ lụt để có giải pháp quy hoạch phù hợp; xác định phạm vi, không gian phát triển đô thị đến năm 2030; làm rõ khu vực chỉnh trang, khu vực quy hoạch xây dựng mới để tính toán phương án giao thông, san nền, hướng thoát lũ khi đầu tư, phát triển đô thị; đánh giá kỹ ảnh hưởng của ngập lụt khi đầu tư xây dựng các công trình, dự án theo quy hoạch được duyệt và đề xuất các giải pháp quy hoạch, đầu tư hợp lý. Đồng thời, hệ thống sông qua khu vực thị trấn Ái Nghĩa có lưu lượng và vận tốc dòng chảy mùa lũ lớn nên phải nghiên cứu, quy hoạch khu vực hai bên bờ sông đảm bảo không gian thoát lũ.

- Hướng phát triển, mở rộng đô thị Ái Nghĩa ưu tiên kết nối đến khu vực ngã ba Đại Hiệp để phát triển về phía thành phố Đà Nẵng; trên cơ sở hình thành các khu công nghiệp dọc đường Quốc lộ 14B, tạo sức hút phát triển đô thị. Theo đó, cần quy hoạch, mở rộng không gian đô thị trung tâm, từ thị trấn Ái Nghĩa đến xã Đại Hiệp và ưu tiên phát triển các đô thị ven sông, khu tái định cư, khu dân cư chỉnh trang, đầu tư các khu nhà ở công nhân, khu ở chuyên gia, kết nối vệt đô thị từ thị trấn Ái Nghĩa đến xã Đại Hiệp.

- Quy hoạch, bố trí khu đất tại vị trí Trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND huyện hiện nay sau khi di dời đến vị trí mới sẽ xây dựng một khu quảng trường kết hợp xúc tiến, kêu gọi đầu tư một trung tâm thương mại hiện đại; thu hút đầu tư xây dựng, hình thành các khu phố thương mại (shophouse) để phát triển thương mại dịch vụ, tuyến phố đi bộ; chú ý phương án kết nối giao thông và quỹ đất làm bãi đỗ xe với quy mô phù hợp.

- Các tuyến đường vành đai phải nghiên cứu lại để tính toán quy mô, mặt cắt, cos san nền, hướng tuyến,... phù hợp; các cầu qua sông phải bố trí tại các vị trí cần thiết (không quy hoạch quá nhiều cầu qua sông); trong đó, nghiên cứu một cầu đi bộ để gắn kết các tuyến phố đi bộ ở hai bên cầu.

- Các đề xuất chuyển đổi đất nông nghiệp phải bám theo lộ trình đầu tư, các khu vực phát triển để nghiên cứu, tính toán, đề xuất đưa vào Quy hoạch sử dụng đất tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, làm cơ sở thực hiện các thủ tục đất đai, xây dựng và phát triển đô thị.

Sở Xây dựng chủ trì, cùng với các Sở, ngành, đơn vị liên quan phối hợp, hỗ trợ, hướng dẫn UBND huyện Đại Lộc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch và các thủ tục liên quan để thẩm định, tham mưu UBND tỉnh theo đúng quy định.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 305/TB-UBND ngày 30/7/2021