Họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 8/2021

Chiều ngày 07/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành, tình hình kinh tế - xã hội tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2021. Đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Trí Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong tháng 8/2021 tốc độ tăng trưởng một số ngành có phần chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh, tuy nhiên tính chung 8 tháng, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đạt được một số kết quả nhất định. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 8 giảm 7,7% so tháng trước và giảm 15,5% so với tháng cùng kỳ; tính chung 8 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng hơn 14% so cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 8 gần 3 nghìn tỷ đồng, giảm 8,3% so với cùng tháng năm trước; tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên 31,7 nghìn tỷ đồng, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Tổng lượt khách lưu trú trên địa bàn tỉnh trong 8 tháng trên 403 nghìn lượt khách, giảm 53% so với cùng kỳ.

Vụ Hè Thu năm nay cả tỉnh đã gieo trồng được 41,5 nghìn ha lúa, bằng 99,7% so với cùng vụ năm trước. Tổng đàn trâu, bò giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng dịch viêm da nổi cục; chăn nuôi lợn, gia cầm phát triển khá, sản lượng khai thác thủy sản đạt khá. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 31/8/2021, tổng thu ngân sách nhà nước hơn 14.131 tỷ đồng, bằng 73% dự toán và tăng 54% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách địa phương 11.614 tỷ đồng, bằng 58% dự toán. An sinh xã hội, an ninh - quốc phòng được đảm bảo; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 luôn được tập trung cao độ nên cơ bản được khống chế và kiểm soát.

Tuy nhiên, nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh vẫn gặp không ít khó khăn, lĩnh vực dịch vụ - du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề, phải tạm ngừng hoạt động để phòng, chống dịch; giải ngân vốn đầu tư công thấp và chưa đạt yêu cầu (đến ngày 31/8/2021, toàn tỉnh đã giải ngân hơn 3.004 tỷ đồng vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đạt 41,8% kế hoạch); thu ngân sách tăng nhưng chủ yếu tăng thu ở những tháng đầu năm, từ tháng 7 số thu thấp dần; thủ tục các dự án đầu tư chậm và công tác giải phóng mặt bằng còn nhiều khó khăn, vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ các dự án; tình trạng phá rừng, cháy rừng xảy ra tại nhiều địa phương, gây thiệt hại về tài sản và ô nhiễm môi trường.

Sau khi nghe các ngành và đại biểu tham gia ý kiến, chỉ đạo của đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu các Sở, Ban, ngành và địa phương tập trung tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ về phát triển KT-XH, dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; rà soát, đánh giá, có giải pháp cụ thể tổ chức thực hiện dứt điểm những nhiệm vụ đã được UBND tỉnh giao và nhiệm vụ theo kế hoạch của ngành, địa phương. Tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, không chủ quan, lơ là, tuy nhiên cũng cần linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư; cải thiện môi trường đầu tư, xúc tiến, thu hút đầu tư, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp. Thu hoạch sớm vụ Hè Thu, xây dựng phương án sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 kéo dài; chủ động ứng phó thiên tai. Tập trung triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong các ngành, địa phương, đơn vị; đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền, cải cách hành chính; chủ động cảnh giác với các thế lực thù địch, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn…

Đối với ngành giáo dục, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu ngành phải có phương án sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện tại các trường học; đảm bảo điều kiện học trực tuyến; chú trọng nâng cao chất lượng học sinh THPT, việc điều chuyển giáo viên phải công khai, minh bạch, hợp lý; tổ chức thi tuyển viên chức kịp thời, đáp ứng yêu cầu./.

Tác giả: Kiều Trâm